Nekojita là gì

Nekojita (猫舌) là cụm từ tiếng Nhật có nghĩa là “lưỡi mèo,” được dùng để mô tả những người không chịu nổi đồ ăn nóng. Với tình yêu đặc biệt dành cho mèo, người Nhật thường áp dụng hình ảnh của chúng trong các thành ngữ và ví dụ.

nekojita la gi

Nekojita (猫舌) là lưỡi mèo, đây là từ dùng để chỉ những người không ăn được đồ nóng. Lưỡi mèo nhạy cảm nên đối với đồ nóng thì chúng không thể ăn vì vậy mà khi thấy ai đó không ngừng thổi đồ ăn hay thức uống của mình cho nguội lại thì được gọi nekojita.

Câu nói này không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà còn được sử dụng ở nhiều nước. Nekojita không dùng để chế giễu hay chê cười người khác, mà nó chỉ là một câu nói vui giữa bạn bè và người thân với nhau.

Ngoài nekojita thì người Nhật còn có nhiều câu thành ngữ khác nói về mèo bởi vì họ rất yêu thích chúng. Một số câu thành ngữ về mèo ở Nhật Bản.

Neko wo kaburu có nghĩa đen là nói đến những người ăn mặc các bộ trang phục liên tưởng đến mèo như mặt nạ mèo, đội mũ mèo, bông tai mèo. Còn nghĩa bóng là chỉ những người luôn tỏ vẻ ngây thơ.

Neko ni koban được hiểu theo nghĩa là đừng đưa cho người khác những gì không xứng với họ, bởi họ không biết cách sử dụng vật đó đúng giá trị của nó.

Câu này được hiểu theo ý nghĩa trên là vì konban chính là đồng tiền thời kỳ Edo và đó cũng chính là đồng tiền mà mèo Maneki Neko cầm. Chính vì vậy mà người ta đã liên tưởng tới việc con mèo không biết làm sao với đồng tiền nên cứ cầm mãi.

Neko ni kastuobushi, đây là câu nói muốn khuyên người ta phải thật tập trung vào công việc, nếu không sẽ có chuyện xấu xảy ra, giống như con mèo bị lấy mất đồ ăn. Bởi vì món kastuobushi là món cá bào sợi và cũng là món ăn yêu thích của mèo.

Neko no te mo karita có nghĩa đen là muốn mượn tay mèo, câu nói được sử dụng khi công việc quá bận rộn và cần sự giúp đỡ từ ai đó. Câu nói này cũng mang tính vui nhộn như nekojita.

Kysuuso neko wo kamu là con chuột bị dồn vào tường có thể cắn con mèo. Câu này có nghĩa là kẻ yếu khi đứng trước bờ vực nguy hiểm thì bản năng sống còn sẽ khơi dậy mạnh mẽ để họ có thể lật ngược tình thế.

Bài viết nekojita là gì được tổng hợp bởi duanestellaheights.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339