Taiko là gì

Trong tiếng Nhật, taiko được gọi là wadaiko (和太鼓), có nghĩa là trống Nhật. Đây là một nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản và ngày càng được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

taiko la gi

Taiko là một loại trống truyền thống của Nhật Bản có nhiều kích thước khác nhau và được lưu truyền từ thời xa xưa cho đến bây giờ.

Biểu diễn trống taiko là loại hình nghệ thuật lâu đời của Nhật Bản. Trống taiko mang đến một nhịp điệu rạo rực, sôi nổi, giữ vai trò quan trọng được dùng trong các dịp lễ tế thần và nhiều nghi lễ khác.

Nguồn gốc của trống Taiko.

Trống taiko có nguồn gốc từ Trung Quốc, thông qua bán đảo Triều Tiên và du nhập vào Nhật Bản. Những bằng chứng khảo cổ đã cho thấy chúng được dùng tại quần đảo Nhật Bản từ thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Ban đầu, nó được dùng như một phương tiện để giao tiếp, nhưng càng ngày nó càng được dùng phổ biến trong biểu diễn nghệ thuật truyền thống như kịch kabuki và kịch nou và các buổi lễ ở đền chùa. Trống taiko vẫn được dùng theo hướng này cho đến ngày nay.

Nguyên liệu làm trống taiko.

Nguyên liệu làm trống taiko là được làm bằng da bò, sau đó kéo căng trên một thân gỗ rỗng ruột. Người Nhật phân biệt trống taiko thành hai loại.

Loại taiko đầu tiên là byou uchi daiko, đây là loại trống được tạo bởi một thân gỗ duy nhất liền khối rỗng ruột bên trong. Loại trống này sẽ hiếm có vì để tạo được một chiếc trống đủ chuẩn, gỗ làm trống byou uchi daiko buộc phải lâu năm và phải có đường kính lớn.

Trống taiko khổng lồ ở Nagoya có chiều dài 240 cm, đường kính 240 cm ở chính giữa và 195 cm ở hai đầu trống. Nó được làm từ một thân gỗ duy nhất của một cây có 1200 tuổi và nặng 3 tấn. Đây là một byou uchi daiko cổ nhất Nhật Bản.

Loại taiko thứ hai là tsukushime daiko, đây là loại trống được tạo ra nhiều mảnh gỗ nhỏ ghép lại.

Tư thế đứng khi đánh trống taiko là hai chân dang rộng hơn vai, uốn cong đầu gối một chút, dồn hết sức mạnh cơ thể vào tay rồi đánh trống một cách mạnh mẽ và dứt khoát. Sau đó, người đánh sẽ la to “ha” và đánh khởi màn bằng một tay thật khí thế. Tiếp theo, người đánh sẽ phối hợp với nhịp điệu của người chỉ huy để cùng tạo ra một bản giao hưởng bằng trống thật chuẩn mực.

Trống taiko từng có nguy cơ biến mất bởi sự hiện đại hóa tại Nhật Bản. Do đó, người Nhật đã ý thức được việc gìn giữ nét văn hóa này.

Những địa điểm xem biểu diễn trống taiko ở Nhật Bản.

Những địa điểm thường hay trình diễn đánh trống taiko ở Nhật Bản như lâu đài Nagoya, phố cổ Gion ở Kyoto hoặc các buổi trình diễn kịch kakuki show.

Bài viết taiko là gì được tổng hợp bởi duanestellaheights.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339